Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Địa chỉ: Đoan Hùng - Phú Thọ
Hotline: 0343884191
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Hữu Đô phát triển từng ngày.

Trường mầm non Hữu Đô thuộc địa bàn xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng, Tỉnh Phú Thọ. Là một ngôi trường thuộc xã khó khăn, nằm riêng biệt bên bờ tả sông Lô, trước đây, muốn qua lại, giao thương hàng hóa, người dân xã Hữu Đô bắt buộc phải qua đò, phà vượt sông. Học sinh tới trường, cán bộ đi họp dù đã căn trước thời gian nhiều hôm vẫn bị nhỡ do mưa lũ, lỡ đò, phà. Nông sản bà con làm ra vẫn bị thương lái đến mua trả rẻ hơn vài giá so với thị trường bên kia sông với lý do cước phí vận chuyển. Vật liệu xây dựng về đến địa phương cũng phải “cõng” thêm vài giá… Tháng 3-2015, cây cầu nối liền thị trấn Đoan Hùng với 3 xã tả ngạn sông Lô là Hữu Đô, Phú Thứ, Đại Nghĩa và nối huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) với huyện Đoan Hùng được khánh thành đưa vào sử dụng là cột mốc đánh dấu sự chuyển biến lớn trong đời sống của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Theo đà thuận lợi đó, nền giáo dục của xã Hữu Đô nói chung và trường Mầm non Hữu Đô nói riêng cũng có nhiều bước phát triển vượt bậc. Năm 2016, trường Mầm non Hữu Đô đã đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia.

          Với diện tích 2800 m2 nhà trường đã xây dựng lên các công trình kiên cố, có rất nhiều cây xanh, bóng mát, thảm cỏ, thiết bị đồ chơi ngoài trời để cho trẻ thỏa sức vui chơi và hoạt động. Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

Trường có 9 lớp học, mỗi lớp học đều có phòng sinh hoạt chung, phòng vệ sinh và hiên chơi cho trẻ. Các phòng trong một lớp đều thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông và đủ ánh sáng cho trẻ hoạt động. Ngoài ra trường còn có phòng vi tính, phòng năng khiếu đàn, vẽ cho trẻ tham gia vào các giờ sinh hoạt chiều. Trường có sân chơi với rất nhiều đồ chơi đẹp, hiện đại, phù hợp với trẻ mầm non.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường gồm 25 người. Trong đó BGH có: 3; giáo viên: 16; nhân viên: 6. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có truyền thống đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong công việc và trong cuộc sống. 100% giáo viên yêu nghề, mến trẻ, tận tâm với công việc chăm sóc trẻ và có nhiều sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy trẻ mầm non.                                                  

Bên cạnh đó để nhằm hưởng hứng phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, ngay từ đầu năm học trường đã phát động phong trào thi đua xây dựng góc Khám phá khoa học, mỗi tổ tự lên ý tưởng và trang trí một góc khám phá khoa học ngoài lớp nhằm tạo ra môi trường mới hấp dẫn, sáng tạo để trẻ thích thú khám phá. Ngày ngày, các bé háo hức đến trường để tự mình khám phá kiến thức, kĩ năng dưới sự hướng dẫn tận tình và vòng tay yêu thương của GV cũng như mong ngóng đến giờ hoạt động góc để được tự do khám phá những điều mới lạ mà trẻ chưa biết.

Như chúng ta đã biết trong trường mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ. Trẻ rất hiếu động, tò mò, ham muốn học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ “chơi mà học, học mà chơi”, và đồ chơi là phương tiện giúp trẻ thực hiện hoạt động học và lĩnh hội tri thức trong cuộc sống hàng ngày đồng thời cũng chính là cách giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, nhiệt tình hơn. Thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2016 -2017,  trường mầm non Hữu Đô đã tổ chức cho các giáo viên thi “Làm đồ dùng đồ chơi”. Đây là hoạt động phong trào không thể thiếu trong mỗi năm học của nhà trường. Phong trào tận dụng các nguyên phế liệu làm đồ dùng đồ chơi nhằm mục đích phục vụ và nâng cao chất lượng dạy và học của mỗi giáo viên. Hội thi đảm bảo thực hiện theo mục tiêu giáo dục, mang tính thẩm mỹ, đồ dùng đồ chơi phải giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, kích thích cho trẻ tính độc lập, sáng tạo, đồng thời phải phù hợp với từng lứa tuổi và đảm bảo được sự an toàn cho trẻ. Qua hội thi cho thấy từ những bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, mỗi giáo viên có một sáng kiến, một cách thể hiện riêng để sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt, sinh động gắn liền với thực tế, gần gũi với cuộc sống, thiết thực phục vụ cho việc dạy học của mình và hoạt động vui chơi của trẻ có hiệu quả.

 

Hàng năm nhà trường tổ chức tốt công tác khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ cho trẻ theo định kì. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cô giáo luôn tạo bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu.

Bên cạnh đó giáo viên còn tích cực, chủ động tìm tòi, biết tận dụng tài nguyên giáo dục trên internet làm phong phú việc thiết kế bài giảng nhằm phù hợp với khả năng, điều kiện và tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. Đại đa số giáo viên không còn dạy theo lối cô nói gì trẻ làm theo cô cái đó mà đa số giáo viên đã biết tổ chức các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm để hướng trẻ vào tham gia các hoạt động 1 cách tích cực có hiệu quả.

Trong quá trình giáo dục trẻ em, việc đưa trò chơi dân gian vào chương trình giáo dục trẻ không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Nó giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo đồng thời nâng cánh cho những tâm hồn trẻ thơ biết yêu thương, trân trọng những giá trị cuộc sống. Với những ý nghĩa đó, Trường Mầm non Hữu Đô đã đưa các trò chơi dân gian trở thành những hoạt động thường xuyên trong kế hoạch chương trình giảng dạy.

 

Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức tốt các ngày hội ngày lễ cho trẻ như là ngày hội đến trường, tết trung thu, vui hội xuân, vui đón giáng sinh…. với sự tham gia của đông đủ cha mẹ trẻ, trẻ, và CBGV toàn trường đã thu được kết quả rất tốt, cha mẹ các cháu rất quan tâm háo hức đón chờ, ngoài ra hoạt động tham quan ngoại khóa của trẻ được quan tâm đó là những buổi thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại tượng đài chiến thắng Sông Lô....nhằm giáo dục trẻ tình cảm uống nước nhớ nguồn lòng tự hào dân tộc...

 

Năm học 2016-2017, với quyết tâm đưa trường Mầm non Hữu Đô vươn lên tầm cao mới, toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường chung tay đoàn kết  cùng sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự ủng hộ lớn lao của toàn dân, nhà trường đã đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nhà trường đã mua sắm, bổ sung thêm tài liệu cho giáo viên tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động, tổ chức tập huấn chuyên đề "Phát triển vận động" cho toàn thể giáo viên trong nhà trường,… Đáp lại những sự nỗi lực đó, tháng 12-2016, trường Mầm non Hữu Đô vinh dự được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

         Tuy nhiên,  bài toán lớn nhất hiện nay mà trường Mầm non Hữu Đô đang phải đối mặt đó là duy trì và nâng cao chất lượng trường chuẩn. Nhà trường đã  và đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đủ mạnh để huy động các nguồn lực  đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trường học; bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ…./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết